logo
Trang chủ » Tin tức

Cán bộ TP HCM được tăng thu nhập từ ngày 1/4

a2zreal.com 03/16/2018

Nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ, cán bộ, công chức sẽ được tăng thu nhập  0,6 lần trong năm nay.

Ngày 16/3, kỳ họp thứ 7 HĐND TP HCM khóa IX với sự thống nhất cao đã thông qua đề án tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ không chuyên trách.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/4. Đối tượng là cán bộ có hiệu quả công việc tốt (dựa trên đánh giá hàng quý, hàng năm) được tăng thu nhập gấp 0,6 lần theo nguyên tắc không cào bằng. Từ năm 2019 đến 2020 tăng dần lên tối đa 1,8 lần.

Kinh phí cho việc này lấy từ nguồn thu được để lại hàng năm, nguồn cải cách tiền lương năm trước chuyển sang, nguồn tiết kiệm 10% khoản chi thường xuyên, nguồn 50% tăng thu ngân sách quận - huyện, nguồn ngân sách thành phố...

Điều chỉnh đề án thu hút nhân tài

Đây là đề án nhận được nhiều góp ý, phản biện nhất. HĐND cũng điều chỉnh đối tượng thu hút và phạm vi áp dụng của đề án.

Theo đó, lực lượng lao động sáng tạo trẻ được tách khỏi đề án, bởi nhóm này đã được Chính phủ quy định chính sách thu hút riêng. Còn chuyên gia, nhà khoa học được tuyển dụng sẽ làm việc ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập (trừ cơ quan trung ương đóng ở TP HCM, các cơ quan ngành dọc, lực lượng vũ trang).

Họ phải có công trình nghiên cứu xuất sắc, nhiều kinh nghiệm đào tạo, tư vấn, vận hành... Khi được tuyển chọn, nhân sự được trợ cấp ban đầu tối đa 100 triệu đồng, hưởng lương chuyên gia cao cấp, cùng các chính sách khuyến khích nghiên cứu khoa học, hỗ trợ nhà ở công vụ, kinh phí thuê nhà...

Lĩnh vực cần tuyển chọn là: công nghệ thông tin, xây dựng đô thị thông minh; công nghệ hỗ trợ, dịch vụ kho bãi, vận tải; nông nghiệp công nghệ cao, tế bào gốc; trung tâm tài chính; xây dựng hạ tầng hiện đại; công trình phòng chống thiên tai, xử lý sự cố môi trường; vật liệu mới, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, linh kiện điện tử cao cấp; trí tuệ nhân tạo và trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, văn hóa xã hội, thể dục thể thao...

Gần 9.500 tỷ đồng đầu tư hai dự án nhóm A

HĐND cũng ra Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư hai dự án công nhóm A sử dụng vốn ngân sách, tổng mức đầu tư 9.495 tỷ. Gồm dự án xây dựng rạp xiếc, biểu diễn đa năng Phú Thọ và dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc (phục vụ SEA Games 31 vào năm 2021). 

Ngoài ra, HĐND TP HCM phê chuẩn tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập là 119.976; và tổng số biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức hành chính năm 2018 là 12.345 người. 

Trước đó, hai đề án điều chỉnh phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô, điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, cũng được thông qua.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: H C.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: H C.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao các đề án, đã tạo động lực giải quyết những vấn đề lớn, cũng như cho tầm nhìn chiến lược phát triển thành phố. Ngoài ra, việc tăng phí đỗ ôtô và phí bảo vệ môi trường còn giúp điều chỉnh hành vi, lập lại trật tự đô thị...

Chỉ ra các khó khăn, thách thức thành phố đang gặp phải, bà Tâm yêu cầu cả hệ thống chính quyền khẩn trương đưa các đề án "đi vào cuộc sống". Nghị quyết thông qua các đề án lần này có nhiều điểm mới, khó nên UBND thành phố cần hướng dẫn kịp thời, thường xuyên thanh tra công vụ... cũng như điều chỉnh, bổ sung, để tiếp tục trình HĐND các nội dung còn lại trong các kỳ họp tới.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Nghị quyết 54 của Quốc hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Ngay sau khi được HĐND thông qua các đề án, ông sẽ chỉ đạo các sở ngành triển khai bằng những kế hoạch chi tiết, khoa học với tinh thần trách nhiệm, không đùn đẩy, không để sót công việc. Thành phố quyết tâm không để xảy ra tình trạng "chủ trương, quyết sách đúng nhưng thực hiện yếu kém".

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, song song với các đề án của cơ chế đặc thù, thành phố cũng đang xây dựng 4 nhiệm vụ trọng tâm của đề án Đô thị thông minh.